>


 

 

Tin Nhân lực - Việc làm

Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

23/06/2011 11:47 CH.   4216 lượt xem
Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2015 là một trong sáu chương trình đột phá mà Ðại hội lần thứ 9 Ðảng bộ TP Hồ Chí Minh đã thông qua nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập sâu hơn của thành phố vào nền kinh tế thế giới.

Vai trò quan trọng hàng đầu

Từ nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh đã xác định nguồn nhân lực là một trong những nhân tố tạo nền tảng cho việc phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, chủ trương phát triển nguồn nhân lực đã được Ðảng bộ thành phố đề ra từ Ðại hội lần thứ 7  (2001-2005) và lần thứ 8 (2006-2010). Thành phố ưu tiên dành nhiều nguồn ngân sách đáng kể để phát triển cơ sở vật chất, trường lớp, trung tâm giáo dục dạy nghề; đào tạo nghề cho học sinh, sinh viên, công nhân. Ðầu tư cho giáo dục chiếm tỷ trọng khoảng 24%, ngân sách chi thường xuyên và khoảng 20% ngân sách chi cho đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố.


Sinh viên Trường cao đẳng nghề Tôn Ðức Thắng trong giờ học tự động hóa. Ảnh: THANH BÌNH  

Ðáng chú ý thành phố là nơi tập trung tới 72 trường đại học, cao đẳng (chưa kể các trường thuộc khối công an, quốc phòng, phân hiệu trường). Hằng năm, các trường có thể tuyển hơn 116 nghìn sinh viên. Bên cạnh đó, còn có 370 cơ sở dạy nghề hằng năm thu nhận hơn 30 nghìn học viên trung cấp, cao đẳng nghề và khoảng 320 nghìn học sinh sơ cấp nghề và dạy nghề thường xuyên. Ðó là chưa kể 84 trường trung cấp chuyên nghiệp với tổng số học sinh lên đến hơn 83 nghìn 500 em. Nhờ đó, nguồn nhân lực thành phố đã có những bước phát triển đáng kể. Ở khối hành chính sự nghiệp các cấp, các ngành, đã có hơn 183 nghìn lượt cán bộ, công chức được đào tạo bồi dưỡng trong nước và gần 2.500 lượt người được đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài. Ðội ngũ giáo viên dạy nghề khá hùng hậu với 5.350 người (tăng 1,3 lần so với năm 2005), trong đó có 1.056 người có trình độ sau đại học, còn lại là đại học và cao đẳng.

Ðáng mừng là, qua từng năm, yếu tố chất lượng cao trong nguồn nhân lực ở thành phố đang dần hình thành và khẳng định vai trò, trong nền kinh tế và xã hội. Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ các ngành nghề: quản lý đô thị và công trình, quản lý hành chính, luật kinh tế, luật hình sự, chuyên khoa sâu ngành y... tại các nước: Anh, Ô-xtrây-li-a, Trung Quốc, Thái-lan và Bỉ đã cung cấp một lực lượng lao động chất lượng cao cho các quận, huyện, sở, ngành, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp Nhà nước. Chương trình đào tạo 300 tiến sĩ, thạc sĩ ngành giáo dục đào tạo và chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ngành công nghệ sinh học đã góp phần cung cấp lực lượng nòng cốt cho quá trình chuẩn hóa và nâng cao chất lượng đào tạo ở các trường phổ thông, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp cũng như cho trung tâm công nghệ sinh học của thành phố. Với hàng chục khóa bồi dưỡng chính thức và ngắn hạn cho hơn 1.000 giám đốc doanh nghiệp về quản lý nhân sự, luật pháp kinh doanh, thương mại đầu tư, xây dựng và phát triển thương hiệu, thuế doanh nghiệp, chương trình đào tạo, bồi dưỡng và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã phát huy hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Chương trình đào tạo thế hệ trẻ tài năng ngành văn hóa, thể thao đã góp phần thúc đẩy ngành này phát triển lên một tầm cao mới.

Ðáp ứng nhu cầu thị trường lao động

Xuất phát từ thực tế, nguồn nhân lực ở TP Hồ Chí Minh tuy phần lớn đã được qua đào tạo nhưng cơ cấu nguồn nhân lực chưa phù hợp, thiếu cán bộ kỹ thuật giỏi, công nhân lành nghề cho những ngành kinh tế mũi nhọn, những ngành có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao. Do đó giai đoạn 2011-2015, thành phố sẽ ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho bốn ngành công nghiệp bao gồm: cơ khí; điện tử - công nghệ thông tin; hóa dược - cao-su; chế biến tinh lương thực, thực phẩm và chín ngành dịch vụ: tài chính - tín dụng; ngân hàng bảo hiểm; thương mại; vận tải, kho bãi, dịch vụ cảng, hậu cần hàng hải và xuất nhập khẩu; bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin - truyền thông; kinh doanh tài sản, bất động sản; dịch vụ thông tin tư vấn, khoa học công nghệ; du lịch, khách sạn, nhà hàng; y tế, giáo dục - đào tạo.

Thuận lợi lớn nhất của TP Hồ Chí Minh là đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao khá hùng hậu, chiếm tới 30% so với cả nước. Hơn một nửa số lượng công nhân, viên chức có trình độ đại học và trên đại học; số lao động đã qua đào tạo tăng từ 40% năm 2005 lên 55% năm 2010. Tuy nhiên, nhiều năm nay vẫn tồn tại tình trạng: nơi đào tạo cứ thản nhiên 'cho ra lò' từng 'mẻ' nhân lực theo khả năng; còn nơi sử dụng lao động lại rất khó tìm được lao động phù hợp với yêu cầu của mình.

Vì thế, một trong những giải pháp hàng đầu để thực hiện chương trình phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là tăng cường hợp tác; liên kết giữa các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trung tâm dạy nghề với các đơn vị sản xuất, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nhằm nâng cao tính tương thích giữa đào tạo và sử dụng lao động. Ðây sẽ là cơ sở khoa học cho việc dự báo về nhu cầu lao động trong từng giai đoạn, thậm chí cả từng năm. Nhiều trường đại học và cao đẳng như: Bách khoa, Sư phạm kỹ thuật, Kinh tế, Kỹ thuật Lý Tự Trọng, Tôn Ðức Thắng... đã làm tốt việc liên kết này và gặt hái được những kết quả khả quan. Giải pháp khác không kém phần quan trọng là phải xây dựng được đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và dạy nghề có trình độ chuyên môn cao, có phương pháp đào tạo thiết thực, gắn nội dung giảng dạy với thực tiễn trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Dĩ nhiên, giải pháp đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị cũng phải theo hướng hiện đại, đón đầu, ưu tiên cho việc đào tạo nhân lực phục vụ các ngành có hàm lượng công nghệ cao và có giá trị gia tăng cao.

Theo đồng chí Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, để chương trình phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đạt hiệu quả cao, cần phải cơ cấu lại lĩnh vực đào tạo, từng bước khắc phục tình trạng quy mô đào tạo công nhân kỹ thuật lao động có tay nghề cao quá nhỏ so với quy mô đào tạo sinh viên đại học và cao đẳng nhân lực của địa phương mình. Bên cạnh xây dựng quy hoạch, T.Ư cần có chính sách ưu đãi đầu tư phát triển cơ sở vật chất để các địa phương có điều kiện thực hiện quy hoạch đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu nhân lực của từng địa phương, đồng thời giảm sức ép cho công tác đào tạo nguồn nhân lực ở các trung tâm lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

THÀNH NHÂN(nhandan.com.vn)
Xem thêm
 
Tiêu điểm Xem nhiều